Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Phốt ELLA’s Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế

Mong admin duyệt bài giúp em, em cảm ơn nhiều ạ ❤️

Hôm nay em đăng bài này là để bóc phốt ELLA’s Store đã ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế của em để thêu túi bán mà chưa có sự đồng ý.

Phốt ELLA's Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế

ELLA’s Store lừa đảo ăn cắp thiết kế

Ở dưới em sẽ up kèm ảnh đoạn chat, video cũng như bằng chứng ảnh vẽ của em từ tháng 7/2018

1.Về mặt thời gian:

-Khoảng thời gian tháng 7/2018 (4/7/2018), Fanpage tụi em mở bán mẫu túi tote này, toàn bộ lợi nhuận đều dùng cho việc tặng quà.
-Thời gian bên Ella’s Store đăng bán túi với những hình ảnh giống hệt như nhưng cái của Page em là vào ngày 6/4/2019
Như mọi người cũng thấy mẫu túi của cả 2 bên giống nhau đến từng chi tiết, chỉ khác mỗi cách sắp xếp, nhưng về thời gian public mẫu thiết kế này thì Page tụi em là bên public lên trước, nên việc các bạn bên Ella’s Store bảo đây là sự trùng hợp thì thật sự rất là vô lý.

Phốt ELLA's Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế

2. Về mặt hình ảnh trên túi:
Tụi em xin được cam đoan là hình ảnh 11 nhân vật trên túi hoàn toàn là do Team Des của Page tụi em vẽ ra.

Phốt ELLA's Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế

Hôm qua, em cũng đã có inbox cho Ella’s Store để hỏi rõ ràng đầu đuôi sự việc, inbox rất lịch sự và rõ ràng, sử dụng đúng ngôn ngữ tiếng Việt, dấu câu chấm phẩy đầy đủ, nhưng bên Ella’s Store lại trả lời em rất mơ hồ, không rõ ràng, sử dụng quá nhiều teencode và cứ cố tình lái câu chuyện sang một hướng khác.

Trong cuộc nói chuyện giữa Page tụi mình và Ella’s Store, phía Ella’s Store có rất nhiều điểm mơ hồ và vô lý:

  • Khi em hỏi những hình ảnh đó có phải là hình tự bên Ella’s Store thiết kế hay không thì bên Ella’s Store nói là các bạn ấy tự thiết kế. Sau đó em bảo là những mẫu thiết kế đó giống hệt với Page em thì bên Ella’s Store bảo là không biết Page tụi mình là Page nào trong khi đến cái caption mà Ella’s Store dùng để PR cho túi cũng được cop từ Page của em và chỉ edit vài chữ
  • Khi em đề nghị được nói chuyện trực tiếp với người mà Ella’s Store cho là người thiết kế những hình ảnh này thì bạn đó vẫn trả lời em những câu không rõ ràng và không chứng minh được những hình ảnh này thuộc quyền sở hữu của Ella’s Store.

Cụ thể:

Bên Ella’s Store nói đây là 11 nhân vật hoạt hình của Nhật và bạn đó nói “TOÀN CẦU” đều biết đến 11 nhân vật này, đúng là có một số con như gudetama, pokemon (nhưng đều là do em vẽ chứ không phải lấy trên mạng), trong số 11 nhân vật đó lại có những nhân vật như Thỏ hồng nháy mắt, Rái cá có một bên mí,… là những nhân vật đại diện cho một trong số các thành viên Wanna One.

Và khi bên em bảo bạn đó kể tên 11 nhân vật mà bạn đó cho là “TOÀN CẦU” đều biết thì bạn ấy lại không kể tên được và lại cố tình lái sang một hướng khác.

Bên Ella’s Store cứ khăng khăng là không hề lấy cắp mẫu hình ảnh ở Page em, ban đầu các bạn ấy nói hình ảnh này là do các bạn ấy thiết kế, nhưng lúc sau lại nói là hình ảnh này thuộc về “ĐƠN VỊ THÊU” nào đó nhờ các bạn ấy sản xuất và lại tiếp tục khẳng định với em là những mẫu này thuộc quyền sở hữu của các bạn ấy.

Lúc này, đại diện Page tụi mình mới hỏi về thông tin của “ĐƠN VỊ THÊU” đã liên hệ với Ella’s Store thì các bạn ấy lại nói là “KHÔNG CÓ” đơn vị nào liên hệ cả, đây chỉ là quà các bạn ấy tặng cho Wannable thôi.

Thật sự là các bạn bên Ella’s Store trả lời một cách rất mâu thuẫn và không có lời nào khớp với lời nào cả.

ELLA’s Store vòng vo không nhận lừa đảo

Khi tụi mình yêu cầu Ella’s Store đưa bằng chứng chứng minh về việc trùng hợp đến từng centimet như thế này thì các bạn ấy không hề trả lời vào trọng tâm câu hỏi, các bạn ấy lái câu hỏi của em sang một hướng khác và cứ liên tục yêu cầu em phải đưa File ảnh gốc.

Cuối cùng, em đã đề nghị là sẽ quay video quá trình tạo ra hình ảnh, các File ảnh và gửi qua mail của Ella’s Store để giải quyết chứ không gửi File gốc vì sợ bị mất File gốc.

Sau khi gửi bằng chứng thì Ella’s Store lại tiếp tục không trả lời câu hỏi mà em đưa ra, Ella’s Store vẫn liên tục đề nghị em phải đưa ra File bản vẽ gốc, các thông tin cá nhân và mẫu đăng kí bản quyền tại “Cục sở hữu trí tuệ”, đồng thời liên tục đề nghị em phải đến tận quán để trao đổi trong khi em hoàn toàn không biết các bạn ấy muốn có thông tin cá nhân của người khác và gặp mặt để làm gì trong khi vấn đề này hoàn toàn có thể giải thích rõ ràng qua inbox.

Từ đầu tới cuối, em chỉ yêu cầu Ella’s Store giải thích rõ ràng “sự trùng hợp” về hình ảnh và yêu cầu Ella’s Store ngưng sản xuất túi. Em đã inbox hỏi chuyện một cách rất lịch sự và rõ ràng nhưng tất cả những gì tụi mình nhận được là những câu trả lời sáo rỗng, đầy teencode, không có một chút lý lẽ và cực kì mơ hồ không đi vào trọng tâm vấn đề.

Ella’s Store nói em mất lịch sự trong khi em inbox rất rõ ràng và không hề dùng những từ ngữ vô văn hoá để nói chuyện, tụi em chỉ muốn nhận được một câu trả lời thích đáng và một lời xin lỗi thích đáng thôi.

Đến mức độ nghiêm trọng như thế này thì tụi em không thể không lên tiếng nữa, toàn bộ project đều tốn không ít công sức và chất xám của cả một team. Kể cả những hình ảnh này tụi em chưa đăng kí bản quyền ở cục “Sở hữu trí tuệ Việt Nam” thì nó vẫn là hình ảnh thuộc quyền sỡ hữu của Team Des ở Page em, chính vì thế em không cho phép bất kì ai sử dụng với bất kì mục đích gì (kể cả phi lợi nhuận) mà không có sự cho phép của các bạn ở Team Des.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ quy định:

“Tranh vẽ là một loại hình tác phẩm mỹ thuật được bảo hộ theo chế định về quyền tác giả trong Luật Sở hữu trí tuệ. Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”.

Điều này có nghĩa là các họa sỹ không cần phải đăng ký tác phẩm của mình vẫn được bảo hộ trên thực tế, vì quyền tác giả của họ đã tự động phát sinh rồi.

Phốt ELLA's Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế 28

Thứ hai, về hành vi xâm phạm quyền tác giả ở đây chính là chiếm đoạt quyền tác giả.

Khoản 1 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau:
Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả
Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học…”
Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định như sau:

Điều 19. Quyền nhân thân
Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

  • Đặt tên cho tác phẩm
  • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng.
  • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
  • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.”

Nguồn: Lê Bảo Ngọc

Phốt ELLA's Store lừa đảo ăn cắp tranh vẽ và mẫu thiết kế

(Xin lỗi mọi người, em cáu quá nên lúc nói chuyện với bên đó có đoạn xưng em, có đoạn xưng mình 😂)

Cảm ơn mọi người đã đọc ạ.

Tác giả: Khanh Võ

XEM THÊM : Phốt Seven.AM lừa đảo – bán hàng tàu thương hiệu Việt

Đánh giá của bạn đọc

Vắng vẻ quá ... hãy để lại đánh giá đầu tiên!
* Bài viết được sửa đổi lần cuối vào lúc 4:10 chiều ngày 17 Tháng Ba, 2020
Sidebar