Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Phốt Dr Pepper xài bằng giả – Chuyên gia tâm lý dỏm

SỰ PHÓNG ĐẠI VÔ CĂN CỨ VỀ CÁI CHẾT TỪ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC.

Sau khi dành thời gian tra cứu ngược lại các tài liệu danh tính của Dr Pepper – “Tiến sĩ tâm lý” Phan Thị Huyền Trân, và nhận ra rất nhiều “bóng tối” trong profile của cô này. Từ đây mới thấy được những phát ngôn của cô trên truyền thông trong suốt thời gian qua không có cơ sở chuyên môn để tin tưởng.

1/ Thông tin về học vị không rõ ràng

“Năm 25 tuổi, Pepper tốt nghiệp xong chương trình Cử nhân thương mại (trường ĐH American Liberty University) và một bằng thạc sĩ chuyên về Truyền thông số.”. Tuy nhiên, không hiểu sao trong profile cô này bỗng dưng tốt nghiệp ngành “Trị liệu tâm lý gia đình”?

Tìm hiểu về trang web cùa Đại học mà cô này từng học, thì mình không hề thấy có một chuyên ngành nào mà tiếng Anh miêu tả trùng khớp với tên chuyển ngữ của ngành mà cô theo học. Chỉ có 1 ngành gọi là ” Department of Acupuncture and Oriental Medicine” – tạm dịch: Khoa Châm cứu và Đông Y. Vậy TÍNH CHẤT của Khoa châm cứu và Đông y thì có giống Khoa Trị liệu tâm lý gia đình (nếu có) không???

Link trường: http://www.aluniversity.edu/acupunctu…/phd-oriental-medicine

Nói thêm, nếu khả năng tiếng Anh của mình không quá tồi, thì trường này là trường trực thuộc một tổ chức với tên tiếng Anh là “International Council of Shopping Centers”. Một tổ chức tư nhân không có liên quan gì đến nghiên cứu tâm lý hoặc giảng dạy sư phạm, mà lại là về trading and shopping center?

Phốt Dr Pepper xài bằng giả - Chuyên gia tâm lý dỏm 10
Chân dung Dr Pepper lừa đảo mang danh – chuyên gia tâm lý học

Mình đã thử tra cứu tên trường này tại Wikipedia và website https://www.4icu.org/reviews/index2.htm
Nhưng tuyệt nhiên không thể tìm thấy tên trường Đại học này?

Một đơn vị giáo dục mù mờ như vậy, một bằng cấp và quá trình học tập cũng lấp lửng không kém, nhưng cô này vẫn trưng tên mình lên là “Tiến sĩ tâm lý học”?

2. Bằng cấp và chương trình giảng dạy

Trong vai một người đi tìm hiểu học khóa Tâm lý học tiền hôn nhân, mình gọi điện đến số đường dây nóng của Trường Vương quốc Hạnh phúc (Merry Kingdom) (trụ sở Số 3 Phan Văn Đạt, Tầng 3, Khách sạn Thể Thao, Q.1 HCM) đăng ký học.

Mình hỏi, sau khi học khóa này thì có được cấp chứng chỉ hoàn thành hay không, trung tâm cho biết đây là khóa kỹ năng, nên không có cấp chứng chỉ, học xong thì thôi (???). Còn nếu muốn học mà có chứng chỉ thì học khóa “Chuyên viên tâm lý”.

Mình hỏi, vậy giấy phép này là do ai cấp? Trường cấp? Chị này gật đầu. Tuy nhiên khi mình vặn lại là Trường có đủ chức năng cấp phép không? Đăng ký giấy phép hành nghề ở đâu? Thì chị này ấm ớ rất lâu.

Mình bèn đế vào: có phải chị xin của bên Sở Giáo dục không? Chị này bèn ừ à đúng rồi, và hẹn mình lên trường để được tư vấn thêm.

Sau khi gọi điện xác minh từ phía Sở Giáo dục Đào tạo TP, cũng như một nguyên cán bộ từ Sở Lao động thương binh xã hội TP (vẫn đang tham gia cố vấn trong lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống), thì đều nhận được câu trả lời : chưa từng nghe đến Trường Vương Quốc hạnh phúc!!!

Vậy, có nên bỏ ra hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng cho một khóa học vô xác tín như vậy không?

3. Trình độ chuyên môn của Dr.Pepper:

Sau khi dành thời gian tham khảo bài viết cũ phản ánh sự phẫn nộ của cộng đồng chuyên môn Tâm lý học trên Facebook của Chuyên gia tham vấn tâm lý Ngô Minh Uy, giám đốc Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, mình lần tìm về video đính kèm bên dưới, và tá hỏa về sự thảm hại về kiến thức chuyên ngành của Dr Pepper về Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

** Mình đồng ý với việc, khi lên talk truyền hình thì phải “bình dân hóa” các từ ngữ chuyên ngành, học thuật hoặc giải thích rất cặn kẽ để khán giả hiểu được. Tuy nhiên, suốt buổi nói chuyện dài 39 phút, cô này cho thấy một giọng thuyết trình vô cùng “chợ”, không có một chút từ ngữ chuyên ngành nào về tâm lý học. Mình e một người yêu thích tâm lý còn có thể lý giải hội chứng này một cách đơn giản và thuyết phục hơn.

** Điều làm mình giận dữ là sự bóp méo thông tin và thêm thắt thông tin bừa bãi của cô này. Theo đó, cô ta cho rằng chứng bệnh này chỉ xuất hiện trước đây ở người già, gần đây thì trẻ hóa(??). 70% những người mắc rối loạn lưỡng cực sẽ nghĩ đến cái chết (??), tự tử là cách thức họ làm cuộc sống tốt đẹp hơn (???).

Chưa hết, cô này còn cho rằng, hội chứng rối loạn lưỡng cực sinh ra từ “lối sống giả tạo của xã hội”??? Sau đó là một loạt những luận chứng về chuyện sống ảo trên mạng xã hội, chuyện kém chia sẻ với người thân về tình trạng buồn bã của bản thân..v.v. Trời ơi người nghe sẽ không hiểu rằng, rối loạn lưỡng cực là một bệnh mà chỉ có 30-50% người bệnh phục hồi thông qua điều trị bằng thuốc chuyên dùng cho bệnh lý tâm thần.

Tôi không nghe chị nói gì đến sự khác biệt trong cấu trúc não bộ, sao chép biến thể hiếm và sự dị thường trong trình tự sắp xếp cấu trúc của DNA liên quan đến yếu tố di truyền, hay sự mất cân bằng hóa chất truyền dẫn thần kinh (neurotransmitter) bao gồm serotonin, norepinephrine và dopamine, hay thậm chí là hậu quả của việc mắc cảm cúm trong thời gian thai kỳ của phụ nữ!

Nó không phải là một thoáng buồn vu vơ. Nó không phải là “ôm con gấu bông nằm khóc thì chính là bị trầm cảm”, nó không phải là “90% người bị bệnh này chỉ là người già thôi (ủa ở trên vừa nói người trẻ bị ngày càng nhiều??). Nó không phải là bệnh mà thoạt nghe qua, cả tôi, cả hàng trăm comment dưới video clip này đều thấy mình bị bệnh!

Và nguy hiểm nhất là chị liên tục nhắc đến nguy cơ tự sát của những người bị rối loạn lưỡng cực. Sao vậy chị? Nghe nói chị có “bằng thạc sĩ chuyên về Truyền thông số” bên cạnh tấm bằng “tiến sĩ tâm lý”, mà sao chị không hiểu là việc nhắc đến chữ “tự tử”, thậm chí mô tả chi tiết về cách thức và lý do tự tử của người ta trước mặt bao nhiêu người khỏe mạnh sẽ có tác dụng xấu ra sao? Tất cả những ai nghĩ đến tự tử trong thời điểm đang nghe chị nói sẽ cho rằng mình đang trong pha thứ hai của chứng rối loạn lưỡng cực, cho họ là đồ bệnh và càng có mong muốn tự sát hơn! Chị có biết điều đó hay không?

Chị liếng thoắng, nếu như “bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì 85% người đó sẽ tự sát”. Dạ em lạy chị! Dạ chị ngồi lên cho em lạy tám ngàn lạy! Số liệu ở đâu chị vui lòng trích dẫn đàng hoàng đi chị, 85% không phải là con số nhỏ, 85% của đất nước nào hay toàn thế giới hay tính trên những ca điều trị lâm sàng ghi nhận???

Tôi xin gọi đoạn video này là TỘI ÁC, vì nó là một tổng hợp những phát ngôn vô căn cứ, thiếu chứng cớ khoa học, đầy rẫy những lỗi lặp từ, lỗi logic ngớ ngẩn.

Việc tôi kỳ công đọc tài liệu và viết ra những dòng này chẳng vì muốn hất đổ danh dự của ai. Mà trước hết, là vì lòng yêu mến của tôi với những người ngày đêm nghiên cứu khoa học thật thụ để mang đến ánh sáng trí tuệ cho loài người. Thứ nữa, là sự không đồng tình một người không có chuyên môn lại đứng ra lập một trung tâm không phép để giảng dạy cho bao nhiêu cô gái trẻ, bao nhiêu người phụ nữ đau tình và khổ gia đình.

Mỗi một buổi talk của chị có giá không dưới 500 nghìn đồng. Một khóa học của chị có giá thấp nhất là 9 triệu đồng. Chị lấy tư cách nào, về cả đạo lý lẫn pháp lý, để giảng dạy cho người khác đây?

Clip này có được sự kiểm duyệt nào về mặt chuyên môn từ phía VTV hay chưa, mình xin không bàn tới, vì thời gian đã quá lâu. Nhưng những điều dối trá mà Tiến sĩ tâm lý này đang tiếp tục làm, thì còn đang nóng hôi hổi!

Xin hãy chia sẻ nếu có thể để bạn bè mình không phải bỏ tiền học vô ích.

Quý vị có thể tham khảo thông tin về chứng bệnh này tại các trang web bệnh viện chính thống và các trang thông tin uy tín về Tâm lý học:

http://tamlyhoctoipham.com/roi-loan-luong-cuc-bipolar-disor…
http://www.benhvientamthan.quangngai.vn/…/roi-loan-cam-xuc-…
https://beautifulmindvn.com/2015/05/02/246/
Tại liệu tiếng Anh tại:
https://onlinelibrary.wiley.com/…/…/j.1399-5618.2003.00017.x

THÊM BẰNG CHỨNG CỤ THỂ VỀ TRÌNH ĐỘ THỰC SỰ CỦA DR PEPPER – TS tâm lý Phan Thị Huyền Trân

Sau bài viết hôm qua của mình, đã có nhiều anh chị quen có, lạ có, các anh chị công tác trong ngành tâm lý và y tế inbox để bày tỏ sự đồng thuận và ủng hộ trong việc đưa sự thật về trình độ yếu kém và học vị giả của vị “chuyên gia tâm lý” đang hot đối với truyền thông này ra ánh sáng.

Sau những kiểm chứng của cá nhân mình, thì người thân của mình đã gửi thêm 2 đường link về danh sách các trường Đại học đã bị vào blacklist về bằng cấp trên thế giới. Tại 2 địa chỉ website, đã đăng rõ Tên trường Đại học American Liberty University – có trụ sở đăng ký tại California, nơi mà Dr.Pepper này đã lấy bằng Cử nhân lẫn “bằng tiến sĩ”, là một đơn vị diploma mill – sản xuất bằng giả không được công nhận về mặt pháp lý.

Theo đó, website của Oregon Student Access Commission – tạm dịch: Ủy ban hỗ trợ tiếp cận sinh viên Bang Oregon. Với đuôi tên miền “Gov” (ảnh chụp màn hình) mình cho rằng đây là một bằng chứng có thể tin cậy để luận về độ xác thực về trình độ học thuật của Dr. Pepper này.

Mới cách đây vài giờ, American Liberty University cũng đã bị liệt vào danh sách các trường bị kỷ luật của Cục Quản lý các cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học bang California (tương đương với Cục quản lý dạy nghề tại Việt Nam), theo link bên dưới:
http://www.bppe.ca.gov/enforceme…/disciplinary_actions.shtml

Mình cũng đính kèm những phản hồi của một học viên đã từng theo học offline tại “trường” của chị này, và văn bản đình chỉ chính thức của Cục Quản lý các cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học bang California đối với trường này từ tháng 8/2017, để mọi người có thể kiểm chứng thêm.

Ở góc độ cá nhân, với những ý kiến phản bác mình, cho rằng “chị ấy nói người ta vẫn nghe, vẫn thích, chị ấy mở trường có sao mà bạn phải ý kiến?”. Mình cũng xin thưa rằng, chuyện chị này nói (cho là) hay, phù hợp với một số người nghe, chị có thể mở một câu lạc bộ sinh hoạt tư vấn tự nguyện, hoặc quay các video clip chia sẻ trên mạng xã hội để mọi người xem, rút kinh nghiệm..v.v

Nhưng khi chị đã đem học vị Tiến sĩ ra để làm bảng hổ, chị đang dùng personal brand của mình để kiếm tiền. Mà trong khi brandname này lại không thực chất. Vậy nó có phải là lừa đảo hay không? (tính pháp lý của trường chị, mình đã có làm rõ trong bài trước).

Chuyện mình vào cuộc điều tra và xin phản hồi từ cơ quan chức năng về hành vi trái pháp luật của chị tiến sĩ dỏm này vì một mục đích cá nhân hơn nữa. Bản thân người thân của mình là tiến sĩ đang nghiên cứu tại Canada. Anh phải hy sinh thời gian công sức niềm vui riêng tư, lao động quần quật hằng ngày, có khi đến 12h khuya lại phòng lab để làm nghiên cứu, viết báo khoa học, hướng dẫn sinh viên.

Thì việc cô Huyền Trân này mua một cái bằng giả và nhơn nhơn kiếm tiền là một hành vi coi thường thượng tôn pháp luật và sỉ nhục người làm khoa học chân chính.

Còn nhớ tháng 12 năm ngoái, cô giáo Phan Kiều Trang, Giám đốc Trung tâm Elight đã bị dư luận bóc mẽ chuyện nói dối về học bổng Chính phủ danh giá Endeavour của Úc. Cũng như sự bét nhè về chuyên môn tiếng Anh trong những quyển giáo trình của cô này tại trung tâm Elight.
Thời điểm đó, có những comment mụ mị (hoặc seeder mình cũng không rõ), rằng “viết sách sai thì viết lại, có gì đâu làm lớn chuyện”. Nó cũng giống như những bình luận hiện nay bênh vực Cô Huyền Trân Pepper vậy (mình bỏ luôn từ Dr vì nghe quá chối tai).

Những suy nghĩ này là suy nghĩ nuôi dưỡng cho sự yếu đuối và dung dưỡng cái xấu, cái ác. Tại sao mọi người có thể ngoa ngoắt lên vì cô giáo tiếng Anh Kim Tuyến mở trung tâm tiếng Anh chui khi chỉ có một bằng cấp Kế toán tổng hợp; nhưng lại muốn cho qua hành động của cô Huyền Trân – dám nghênh ngang lên đứng lớp dạy Tư vấn tâm lý, trong khi bản thân mình chỉ là một chuyên viên chăm sóc sức khỏe và làm đẹp?

Sự việc này đến đây, có lẽ anh chị nào quan tâm cũng đã có được chút chính kiến cho riêng mình. Hy vọng anh chị có thể chia sẻ và cảnh báo người thân, bạn bè, để không bị lừa đảo bởi một “chuyên gia tâm lý” dắt mũi và giả dối.
Cảm ơn đã quan tâm.
———————————

Tác giả: Quynh Tran

Đánh giá của bạn đọc

Phốt này hiện có 8 đánh giá
  • Sau hơn 3 năm biết và ủng hộ cô pepper và trg VQHP của cô thì tôi đã nhận ra mình nên từ bỏ . Cảm ơn những trải nghiệm tốt từ cô và các speaker khác nhưng tới nay trong t chỉ có 1 từ là thất vọng . Ko chỉ cô mà các speaker khác của trg như vanilla , hà tea, joy , mint đều chỉ muốn bán khoá học , chạy sale cho trg thật nhiều và ngày càng như đa cấp ,telesale vậy . Kiến thức thì nhìu chỗ sai lệch , tiếng anh của ai cũng ko tốt ( trừ chị joy vì có lẽ c đó từng học đh y khoa ) , và hẳn nhiên ai cũng chả có bằng cấp gì về tâm lý cả hay chuyên về trị liệu tâm lý . Chủ yếu đều là các lớp kỹ năng cho phụ nữ từ 25 trở lên  . Ngày càng thực dụng quá khiến t rất nản .
    Cô vanilla thì sau buổi talk freee hôm nay out hẳn group và block hết page , fb cá nhân của các speaker. Các buổi talk free tặng m.n vậy thôi thực chất là ép sale mua khoá học mới dc dạy chi tiết hơn , giải đáp có tâm hơn . Lớp của joy thì học cô ý cũng kêu mua tùm lum thứ đắt tiền về để dùng cho cải thiện sức khoẻ mà k nghĩ đến là ko phải ai cũng giàu có như nhiều người khác.

  • Cảm ơn tác giả bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ ràng hơn. Mong rằng mọi người sẽ có những quyết định khôn ngoan khi có ý định tìm tới tâm vấn viên để giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn về tâm lý.

  • Cái gì mà chẳng có cái giá của nó. Việc chia sẻ kiến thức sai lệnh về hội chứng rồi loạn cảm xúc lưỡng cực cũng là điều bình thường nếu như đem nó so sánh với những gì mà Pepper đã làm. Phải thành thật thừa nhận rằng người phụ nữ này đã chia sẻ thông tin sai lệch nhưng ngoài việc đó ra thì người phụ nữ này cũng đã giúp rất nhiều người phụ nữ khác tìm được chiếc chìa khoá để khai mở những bế tắc về mặt cảm xúc. Giờ các anh chị có bằng cấp đều ủng hộ đưa người phụ nữ này ra ánh sáng là hoàn toàn đúng. Người phụ nữ này xứng đáng được tôn vinh và mình nghĩ rằng những người thế này phải có cơ hội được đào tạo kiến thức một cách kỹ càng hơn để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Chứ cứ ngồi trong bóng tối chẳng giúp đỡ ai thì nói gì mà chẳng được.
    (Chia sẻ của một người trước giờ chỉ biết nhìn vào khuyết điểm của người khác mà luôn nghĩ rằng mình mới là người tuyệt vời)

  • Giữa thời buổi hiện đại hoá ngày nay, người ta thường hay tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình trên internet. Nơi được xem là có tất cả mọi thứ. Sở Giáo Dục hay Sở Lao Động được nhắc tới trong bài viết cũng chỉ là tham gia cố vấn trong lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống. Vấn đề là cố vấn cho ai và ai là người được Sở cố vấn cho. Tất nhiên không phải là những người phụ nữ đang bế tắc trong việc tìm kiếm hạnh phúc của mình rồi. Nếu những người phụ nữ này có cơ hội được tư vấn bởi những chuyên gia có bằng cấp, có uy tín thực sự thì Trường Vương Quốc Hạnh Phúc đã chẳng có cơ hội để tồn tại

  • Nói qua cũng phải nói lại. Hầu hết những người tìm đến những trung tâm kiểu này đều là những người nếu không nói là thiếu thốn tình cảm thì cũng là thiếu người cảm thông và chia sẻ. Đúng như cái tên Vương Quốc Hạnh Phúc. Nếu như đã hạnh phúc rồi thì chẳng ai tìm đến đó để làm gì. Nếu không có những trung tâm thế này thì những người phụ nữ kia sẽ đi đâu để tìm người giúp mình giải đáp những câu hỏi về tâm lý

  • Những trường hợp này phải được phơi bày ra ánh sáng để phạm vi ảnh hưởng không còn bị lan rộng tới những người khác. Hàng trăm người không phải là con số nhỏ và nó sẽ có thể còn lan rộng hơn nữa nếu như không được ngăn chặn kịp thời

* Bài viết được sửa đổi lần cuối vào lúc 4:10 chiều ngày 17 Tháng Ba, 2020
Sidebar