Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Cảnh báo scam crypto nhóm Brian Nguyễn Admin CenterCoin

Nhóm scam coin quy mô lớn
Dự án mới nhất bọn nó là CenterCoin
Cảnh báo scam crypto nhóm Brian Nguyễn Admin CenterCoin 34
Hình ảnh bè lũ lừa đảo đa cấp
Thông tin
Thông tin Facebook Nguyễn Văn Quân
Trần Tuấn (hay còn gọi Tuấn Anh, Tuấn Béo)
Robert Minh
Brian Nguyễn
Anh Tú

3 DỰ ÁN SCAM – 1 ĐỘI NGŨ ADMIN – ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO HÚT MÁU NHÀ ĐẦU TƯ, THÁCH THỨC PHÁP LUẬT. 

ICO (Initial Coin Offering) hay Lending là hình thức kêu gọi vốn đầu tư thông qua việc phát hành coin/token hoặc trả lãi suất cao cho nhà đầu tư tiền điện tử, đây được xem là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận vì tài sản có thể x5, x10 thậm chí nhiều hơn nhưng cũng là hình thức chứa đựng nhiều rủi ro nhất.

Và rủi ro của nhà đầu tư chính là cơ hội cho bọn scammer (lừa đảo), nhất là trong giai đoạn đầu của tiền thuật toán, nhiều nhà đầu tư lao vào khi chưa có kiến thức hay kinh nghiệm, lại càng là “mảnh đất màu mỡ” cho scammer kiếm ăn. Bài viết này đi vào hình thức lừa đảo không mới nhưng đã làm nhiều người “ăn cam” – 1 thuật ngữ trong giới coin và đội ngũ sau dự án là ai để cảnh báo đến các nhà đầu tư trong sân chơi đầy tiềm năng và rủi ro này. 

3 DỰ ÁN SCAM

1/ Ethcenter: Dự án lending, nhà đầu tư góp bằng ethereum, được trả lãi bằng ethereum lãi suất 1%/ngày trong 90 ngày, hết 90 ngày hoàn gốc, lãi được rút 10 ngày 1 lần. Thế nhưng, khi ethereum tăng giá, dưới áp lực trả lãi cao, dự án chỉ kéo dài 40 ngày từ 1/10/2017 đến 20/11/2017 là dừng hoạt động. Rất nhiều nhà đầu tư mất hết vì không rút lãi trong thời gian này. Hiện web đã bị nhóm lừa đảo xóa. 

2/ Eth-bank.org: Tương tự ethcenter, trong eth-bank nhà đầu tư đầu tư 1 khoản tiền (dạng etherum), và nhóm trả lãi hàng tháng bằng USD và quy ra ethereum để rút. Mỗi 15 ngày được rút lãi 1 lần. Sau khi chạy 2 tháng, dự án dừng hoạt động và toàn bộ thành viên được dự án chuyển sang centercoin.io với tỷ lệ quy đổi 1 USD được 1 CTC coin. Hiện web đã bị nhóm lừa đảo xóa. 

3/ Centercoin.io – Dự án ICO (Initial Coin Offering) được quảng cáo là dự án của công ty Coin Center (https://coincenter.org/) – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về phân tích các đồng coin của Mỹ, thời gian ICO từ 20/11 – 20/12/2017. Nhưng khi được hỏi thông qua Twitter, Coin Center trả lời rằng họ không ra bất kỳ dự án ICO nào, nhóm lừa đảo đã lấy tên công ty mà không được phép của họ. Dự án bán ra 6,000,000 CTC với giá từ 0,1$ đến 1,2$, như vậy tổng vốn huy động vào khoảng 3,7 triệu đô. Và tất cả hoạt động của web chấm dứt khi ICO xong.

ĐỘI NGŨ ADMIN SCAM

Để đánh giá 1 dự án tốt đáng đầu tư hay không có rất nhiều các yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng đó là cộng đồng. Sau khi tìm hiểu tất cả về cộng đồng của các dự án trên, có một sự trùng hợp đến khó tin là không có cộng đồng nào khác ngoài các cộng đồng FB, Zalo, Telegram do cùng 01 nhóm admin dựng lên cho cả 3 ICO này. Chân dung của nhóm admin được chia làm 2 dạng, tạm gọi là “đầu sỏ” và “chân rết”. 

“Đầu sỏ” – là nhóm gồm những thành viên đã có thâm niên trong ngành tiền thuật toán, IT, và kinh doanh đa cấp từ Thiên Ngọc Minh Uy ra. Nhiệm vụ của nhóm là lên các kế hoạch ICO hay lending với mục đích có được tiền của nhà đầu tư mà không có chiến lược phát triển nào cho các dự án đó, làm các event hoành tráng để lấy lòng tin của nhà đầu tư như event ‘Top leader 1000 eth Clup Vietnam”của Ethcenter. Đồng thời, tuyển dụng các “chân rết” làm việc dưới dạng tuyến trên bảo trợ tuyến dưới nhưng thực chất là chia hoa hồng cho “chân rết” sau khi “bán xong cam”. Nhóm “Đầu sỏ” trong 3 dự án ICO trên bao gồm: 

/ Nguyễn Văn Quân: https://www.facebook.com/thieugia.quan
2/ Trần Tuấn (hay còn gọi Tuấn Anh, Tuấn Béo) :https://www.facebook.com/profile.php?id=100010073649796
3/ Robert Minh: https://www.facebook.com/minh.robert.m
4/ Brian Nguyễn (hay còn gọi là Đoàn):https://www.facebook.com/profile.php?id=100013326098042

Nhóm “chân rết” lên tới hàng chục thành viên hoạt động theo hình thức góp vốn (khoảng 1,000 USD) và được nhóm “Đầu sỏ” chia lại % sau khi “bán xong cam”. Nhiệm vụ của nhóm “chân rết” mời càng nhiều nhà đầu tư, càng nhiều tiền vào càng tốt. 

1/ Anh Tú: https://www.facebook.com/anh.tiu.1
2/ Ngân Hà: là thành viên tích cực nhất trong nhóm admin

Xiên, Đệ và nhiều thành viên khác sẽ tiếp tục cập nhật. 

Một điều đặc biệt quan trọng là nhóm này còn xuất hiện quản trị viên rất nổi tiếng scam trong ngành này là Tuấn Euro, và bọn chúng có vẻ rất chuộng các tên từ xuất phát từ eth nên 1 loạt các dự án scam đều có tên ethcenter, ethbank hay ethconnect. 

ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO HÚT MÁU NHÀ ĐẦU TƯ, THÁCH THỨC PHÁP LUẬT

Giọng nghẹn ngào, chị Vân – một nhà đầu tư ở Yên Bái nói “ Chị được Loan, hàng xóm với chị đã chuyển lên Hà Nội sống vài năm nay giới thiệu cho Tuấn Béo (biệt danh của Tuấn Anh). Loan, Tuấn Béo và 2-3 bạn trong nhóm về nhà chị ăn ở cả tuần liền và dụ dỗ chị đầu tư vào ethcenter với lãi suất hấp dẫn. Loan cũng nói với chị Loan vừa đầu tư 40 ethereum vào nhóm của Tuấn Béo nên chị đã chuyển tiền mặt cho Tuấn Béo tương đương 11eth (tỷ giá 1eth tại thời điểm đăng bài là 1,063 USD) , ngay hôm sau Tuấn Béo thông báo với chị đã vào gói nhưng dự án bị scam, chị bị mất trắng số tiền mồ hôi nước mắt bao năm tích góp”. 

Anh Trương Bảo ở Sài Gòn thấy yên tâm khi đầu tư vào eth-bank vì rút được lãi 2 tháng (15 ngày được rút 1 lần nhưng thực chất 17 ngày 1 lần) và rất hào hứng khi nhóm admin thông báo được chuyển sang centercoin (CTC) với tỷ lệ quy đổi 1$ được 1 CTC, toàn bộ lãi và vốn anh để dành chuyển đổi hết sang được hơn 29,000 CTC. Sau khi bị scam, anh lo lắng vì không biết xoay sở thế nào để trả nợ cho số vốn hơn 200 triệu ban đầu anh đi vay để đầu tư. 

Chị Bích Vân và Ruby Trần ở Hà Nội đang mất ăn mất ngủ vì số tiền đầu tư vào ethcenter, ethebank và centercoin quá lớn. Theo lời dụ dỗ của Anh Tú quê Sơn La, Chị Vân đầu tư hơn 20 ethereum (tỷ giá 1eth tại thời điểm đăng bài là 1,063 USD), còn chị Ruby Trần con số hơn 400 triệu đồng. “Cứ tưởng Tết này có đồng ra đồng vào cho cái Tết ấm cúng, ai ngờ bị mấy đứa nhãi ranh nó lừa đảo, lại còn chửi mình ngu vì không tìm hiểu trước khi đầu tư” – hai chị chia sẻ. 

Bọn tội phạm đang nắm tâm lý các nhà đầu tư mong muốn có lợi nhuận cao khi họ chưa hiểu rõ về thị trường tiền điện tử, đồng thời sau vài dự án lừa đảo thành công mà chưa có nạn nhân nào đứng lên tố cáo vì chưa có luật pháp nào bảo vệ những nhà đầu tư tiền điện tử nên bọn tội phạm càng ngày càng lộng hành nhiều hơn. Tiền lừa đảo có được bọn chúng chia nhau mua nhà, xe, trade coin, đầu tư hệ thống máy đào coin và một phần không nhỏ khác đi lập các dự án lừa đảo mới. 

Sau khi đấu tranh tâm lý với bọn nhóm Admin, bọn chúng lúc đầu còn vòng vo cho rằng mình cũng là nhà đầu tư bị scam, nhưng bằng các bằng chứng không thể chối cãi, chúng bắt đầu đổ trách nhiệm qua những người còn lại mà quy về là Tuấn Béo, Quân, Brian Nguyễn (Đoàn), Robert Minh (Minh Thiên Trường), là nhóm “Đầu sỏ”. Sau khi bị nhà đầu tư phát giác đòi tiền Anh Tú tố cáo ngay “tuyến trên” của mình “Em được anh Quân bảo về làm chung với anh ấy, em góp 1000 USD rồi đi làm chung với anh ấy để được chia hoa hồng, nhưng giờ em vẫn chưa nhận được đồng nào” và tỏ ra là người đáng thương hại “em đang ở thế yếu do em không giữ tiền (toàn bộ tiền lừa đảo chiếm đoạt từ nhà đầu tư) nên em nói trả lại cho anh chị thì các anh em ấy (nhóm Đầu sỏ) bơ em luôn”. 

Mặc dù chưa có quy định cụ thể trong luật về đầu tư tiền điện tử, song với hình thức huy động vốn như chúng làm đã vi phạm điều 4 luật đầu tư Số: 67/2014/QH13; Cũng theo điều 39 bộ luật hình sự năm 1999 quy định phạm tội nhiều lần, có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức, Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. 

Không chỉ riêng nhóm này, trong cộng đồng còn rất nhiều nhóm chuyên đi hút máu của nhà đầu tư. Chúng ta hãy share bài viết này để mọi người biết mặt tụi chúng nó để tránh bị lừa và ai có thông tin gì về bọn scammer thì tiếp tục chia sẻ để cộng đồng chung tay loại bỏ hết đám cặn bã này.

Đánh giá của bạn đọc

Phốt này hiện có 1 đánh giá
* Bài viết được sửa đổi lần cuối vào lúc 3:46 chiều ngày 18 Tháng Ba, 2020
Sidebar